slogan Du học Akira - Cùng bạn vươn ra thế giới

22 Tháng 8 2019
Viết bởi Tư vấn Du Học Akina

Những điều cấm kỵ trong văn hóa Hàn Quốc 


 Hàn Quốc là một đất nước khá truyền thống về văn hóa và luôn đề cao sự lịch thiệp trong cư xử. Dù bạn là khách du lịch hay du học sinh lưu trú tại xứ sở kim chi thì hãy luôn lưu ý những điều cấm kỵ trong văn hóa Hàn Quốc.  Nếu không chuẩn  bị thật kỹ để “nhập gia tùy tục” với những điều cấm kỵ này tại hàn thì 100%  bạn sẽ bị “đánh rớt” trên mọi mặt trận. 
 

Những điều kiêng kỵ kiểu Hàn Quốc
2, gesturing, no, woman iconTránh số 4. Người Hàn Quốc cho rằng số 4 sẽ đem lại những điều không may mắn. Trong tiếng Hàn phát âm số 4 giống từ chết nên trong thang máy, thay vì để tầng 4 thì họ để chữ F(four). Số 4 đối với văn hóa Hàn Quốc là 1 điềm xấu giống như số 13 tại Phương Tây.
2, gesturing, no, woman iconViết tên bằng mực đỏ. Người Hàn Quốc không bao giờ viết tên bằng mực đỏ. Họ quan niệm đây là điều không hay và đem lại điềm xấu. Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ, vì vậy đây là điều tối kỵ khi bạn viết bằng mực đỏ khi đến xứ sở kim chi.
                                                                 
2, gesturing, no, woman iconKỵ cắm đũa trên bát cơm. Cũng giống ở một số nước, Họ cũng kỵ cắm đũa trên bát cơm vì làm như vậy trông giống như là thắp nhang. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ..
 
2, gesturing, no, woman iconKhi rót rượu, không để miệng chai chạm ly. Khi rót rượu không được để miệng chai chạm vào miệng ly vì hành động đó chỉ được sử dụng để cúng rượu cho người chết.

2, gesturing, no, woman iconKhông rung đùi. Người Hàn Quốc kiêng kỵ việc rung đùi hay rung chân. Người ta cho rằng rung đùi sẽ làm rũ bỏ vận may của mình, mọi may mắn sẽ theo đó văng hết ra ngoài. Đặc biệt đối với con cái, các bậc ông bà cha mẹ thường khuyên con cháu mình không rung đùi.
 
2, gesturing, no, woman iconKhông tổ chức sinh nhật muộn. Người Hàn Quốc tin rằng nếu tổ chức sinh nhật sau ngày mình được sinh ra sẽ là một điềm xấu, không mang lại những điều may mắn. Vậy nên, nếu tổ chức sinh nhật bạn hãy tổ chức sớm hoặc đúng ngày.
2, gesturing, no, woman iconKiêng cài ruy băng trắng lên tóc.  Với quan niệm màu trắng tượng trưng cho đám tang và sự chết chóc, bạn sẽ không bao giờ thấy các cô gái xứ kim chi làm điệu với một dải ruy băng trắng trên tóc
2, gesturing, no, woman iconKhông được nhảy qua người trẻ nhỏ. Nếu ở Tây Ban Nha có cả một lễ hội El Colacho (nhảy qua trẻ sơ sinh) với mục đích bảo vệ những đứa trẻ khỏi quỷ dữ thì tại Hàn Quốc lại cực kỳ kiêng kỵ điều này. Người ta cho rằng nhảy qua người trẻ nhỏ sẽ làm em bé không thể phát triển cao lớn. Trên thực tế việc này cũng có nguy cơ làm em bé bị đau. Bạn nên chú ý đến điều này nếu không muốn làm phật ý những người làm cha mẹ ở Hàn Quốc.
2, gesturing, no, woman iconKiêng dọn sạch nhà trước khi chuyển đến nơi ở mới. Người Hàn Quốc tin rằng nếu bạn dọn sạch ngôi nhà cũ để chuyển đi thì các linh hồn xấu khi thấy mọi thứ được dọn sạch, sẽ biết bạn sắp rời đi và bám theo tới nơi ở mới. Đây là một điều tối kỵ với người Hàn.
2, gesturing, no, woman iconKiêng huýt sáo vào đêm khuya. Người Hàn Quốc cho rằng huýt sáo vào nửa đêm chính là bạn đang gọi các linh hồn ma quỷ đến ám mình. Đây là điều kiêng kỵ với người Hàn, nếu họ nghe được bạn huýt sáo lúc nửa đêm họ sẽ tìm cách bịt miệng bạn lại.
2, gesturing, no, woman iconKiêng kỵ cắt móng tay trước khi ngủ. Người Hàn Quốc cho rằng khi bạn cắt móng tay trước khi đi ngủ, chuột sẽ ăn mẩu móng tay đã cắt và chúng sẽ biến thành người giống bạn, hoặc chiếm linh hồn bạn. Sự mê tín này tựa như một câu chuyện ma kinh dị, nhưng rất nhiều người tin tưởng và rất kỵ điều này.
2, gesturing, no, woman iconKiêng mở quạt trong phòng kín.
 

Những điều cấm kỵ trong văn hóa ứng xử tại Hàn

 2, gesturing, man, no iconKhông nói về phẫu thuật thẩm mỹ. Dù phẫu thuật thẩm mỹ là khá phổ biến tại Hàn Quốc, tuy nhiên, phụ nữ Hàn Quốc lại không thích nói về kinh nghiệm phẫu thuật thẩm mỹ của họ. Bởi trong nho giáo Hàn Quốc quan niệm rằng vẻ đẹp tự nhiên thì tốt hơn vẻ đẹp nhân tạo.
2, gesturing, man, no iconKhông sử dụng tay trái khi giao tiếp. Sử dụng tay trái trong giao tiếp đươc coi là 1 sự xúc phạm đối với người nhận. Vì vậy, bạn nên dùng 2 tay để nhận hoặc đưa 1 vật gì đó cho người khác, đặc biệt là tiền bối hoặc người lớn tuổi. 
2, gesturing, man, no iconKhông đi cửa chính vào chùa. Vào các ngôi chùa ở Hàn Quốc, bạn nên đi vào cửa hông chùa và nhớ để lại giày dép ở phía ngoài. Không ngồi hoặc đứng ngay trước tượng phật chính mà phải ngồi phía bên. Khi đến chùa, ăn mặc phải lịch sự, kín đáo, đầu tóc buộc lại gọn gàng.
2, gesturing, man, no iconKhông cười đùa trên xe buýt và tàu điện ngầm. Nếu không muốn nhận những ánh nhìn thiếu thiện cảm của những người xung quanh thì bạn hãy giữ im lặng trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Không nên gọi điện thoại quá lâu, nói chuyện quá to, hàng ghế đầu tiên trên xe buýt thường cấm nói chuyện riêng vì sẽ gây ảnh hưởng đến tài xế làm mất sự tập trung khi lái xe.
2, gesturing, man, no icon Không ngồi ghế ưu tiên. Trên xe điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ ngồi dành riêng cho người già, phụ nữ có thai. Bạn đừng bao giờ thử ngồi vào vị trí ưu tiên đó kể cả khi vị trí đó trống, nếu không muốn nhận được những ánh nhìn và những lời trách mắng khó chịu từ mọi người xung quanh.
 
2, gesturing, man, no iconPhải bỏ giày, dép bên ngoài  trước khi vào nhà. Vì phần lớn người Hàn Quốc lau nhà rất sạch, ngay cả những nhà có bàn ăn riêng cũng vẫn sinh hoạt nghỉ ngơi, chuyện trò, xem ti vi… ngay trên sàn nhà. Nhiều quán ăn, đặc biệt là quán ăn truyền thống ở Hàn vẫn giữ truyền thống kê bàn bệt và trải nệm ngồi, nên khách buộc phải cởi giày dép nếu muốn dùng cơm. Bởi vậy trước khi bước ra khỏi nhà, bạn nên đảm bảo chắc rằng mình đang đi một đôi tất sạch và bàn chân không bị…bốc mùi.
 

Những điều cấm kỵ trên bàn ăn

have, idea, no iconKhông bưng bát cơm lên. Người Hàn Quốc thường không bưng bát cơm mà đặt bát cơm xuống bàn và dùng đũa, thìa để xúc thức ăn. Trong khi đó, người Nhật hoặc người Việt Nam lại bưng bát khi ăn. Hành động này phụ thuộc vào quan niệm của từng quốc gia. Nếu như người Nhật nói :”Chỉ con chó mới…gục mặt xuống bát khi ăn” thì người Hàn cũng có câu “Chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên!”. Ngày nay, những quy ước về việc này cũng đã cởi mở hơn nên nếu bạn không quen với cách ăn của người Hàn thì có thể nói rõ cho những người Hàn dùng bữa cùng hiểu và bưng bát ăn cơm theo kiểu Việt Nam. Tuy nhiên, bát cơm ở Hàn thường được làm bắt sắt để giữ nhiệt nên rất nóng, nên khi cầm các bạn chú ý kẻo bị bỏng nhé!
 
have, idea, no icon Khi nhai không để phát ra tiếng. Chú ý không để đũa và thìa va vào bát gây nên tiếng động.
have, idea, no icon Không dùng đũa và thìa để đảo cơm và thức ăn. Không lựa ra các thức ăn mình không ăn và chớ nên giũ các gia vị tẩm ướp vào món ăn để gắp thức ăn.
 
have, idea, no iconKhi ăn không úp thìa xuống, bao giờ cũng phải để thìa ngửa trên bàn. Không gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát.
have, idea, no iconKhi ăn cơm với người lớn, các bạn nên chú ý để họ ngồi phía trong, cách xa cửa vào. Đợi người lớn cầm đũa lên mới được cầm. Khi họ ăn xong, mình cũng nên đứng lên cùng.

Nếu bạn có dịp sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc hay làm việc với người Hàn thì hãy cố tránh những điều kiêng kỵ ở trên nhé!
Chúc các bạn thành công!
19 Tháng 11 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

Tự nấu ăn là một phương pháp giúp các bạn du học sinh tiết kiệm tiền khá hiệu quả. Du học Akina hôm nay xin giới thiệu đến các bạn món cơm chiên kim chi hấp dẫn mà vẫn đủ dinh dưỡng cho những ngày bận rộn.

17 Tháng 11 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

Đi du học, tức là bạn phải sống tự lập, và đối mặt với nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn lớn nhất và dễ khiến du học sinh chản nản nhất chính là nỗi nhớ nhà.

14 Tháng 11 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

Du học Akina xin mời các bạn học tiếp từ vựng tiếng Hàn, tiếng Anh chủ đề thực phẩm.

07 Tháng 11 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

Kì này, Du học Akina xin gửi tới các bạn từ vựng chủ đề thực phẩm, các món ăn quen thuộc trong cuộc sống. 

31 Tháng 10 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

Ở bài viết trước, Du học Akina đã giới thiệu đến bạn đọc cụm từ vựng chủ đề máy tính, về các vật dụng liên quan đến máy tính. Kỳ này, xin gửi tới quý vị độc giả cụm từ về các thao tác làm việc trên máy tính.

29 Tháng 10 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

 

Khẩu vị của người Hàn Quốc và Việt Nam không giống nhau, có nhiều bạn du học học sinh chia sẻ rằng thời gian đầu sang Hàn khá khó khăn vì không ăn được món Hàn. Bên cạnh đó, các món ăn được bán tại nhà hàng cũng khá đắt, vì vậy, tự nấu ăn là giải pháp tốt nhất để các bạn được ăn uống đầy đủ, đảm bảo sức khỏe mà vẫn tiết kiệm tiền.

24 Tháng 10 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

Máy tính là vật dụng gần gũi, quen thuộc trong đời sống mỗi người. Hôm nay Akina xin gửi đến các bạn từ vựng chủ đề máy tính phần 1.

17 Tháng 10 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

Quần áo là vật dụng thiết thân không thể thiếu với mỗi người. Cùng Akina học ngoại ngữ về chủ đề trang phục ngay, để kịp mua sắm những bộ đồ ấm áp nhất cho mùa đông lạnh giá sắp đến nhé.

10 Tháng 10 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

Miền Bắc đang đón những đợt không khí lạnh đầu tiên, kèm theo mưa và gió rét. Cùng Akina học tiếng Anh, tiếng Hàn chủ đề mùa lạnh, để nói chuyện với bạn bè ngay nhé.

09 Tháng 10 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

     Cách mạng khoa học phát triển như vũ bão, chưa bao giờ việc học tiếng Anh lại dễ dàng như hiện nay, có rất nhiều cách học, công cụ học hỗ trợ. Đây chính là những điều kiện thuận lợi cho người thích học tiếng, đặc biệt là các bạn trẻ có ý định đi du học.

04 Tháng 10 2018
Viết bởi Biên Tập Akina

Học tiếng là một việc không dễ dàng đối với tất cả mọi người, có nhiều cách tự học tiếng qua xem phim, nghe nhạc, đọc sách… Nhưng học qua hình ảnh là một trong những cách hữu hiệu nhất. Cùng khám phá tiếng Anh, tiếng Hàn với du học Akina nhé.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Điện thoại: 02203.848.288

Phòng đào tạo: 0909.626.599

Hotline: 0909.586.599

CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

BẢN ĐỒ

 

                           

Hotline: 0909.586.599
Powered by Amazing-Templates.com 2014 - All Rights Reserved.